Guides

สูตรทำคอนโดกลางเมือง

ผ่ากลยุทธ์คอนโดฯ 6 แสนบาท ทำเลกลางใจเมืองของ อดีตสว.ชัยภูมิ “นิรัตน์ อยู่ภักดี” Low Profile High Demand ต้นทุนการตลาดต่ำ ไม่เน้นโฆษณา ทำราคาถูก แต่ขายได้ เจาะกลุ่มคนอยู่หอพัก อพาร์ทเมนท์ ด้วย 4 สูตรลงทุน บวก 1 สูตรสำเร็จ และแผนลงทุนในปี 52 อีก 3,000 ยูนิตบนทำเลคนเมือง ผ่ากลยุทธ์คอนโดฯ 6 แสนบาท ทำเลกลางใจเมืองของ อดีตสว.ชัยภูมิ “นิรัตน์ อยู่ภักดี” Low Profile High Demand ต้นทุนการตลาดต่ำ ไม่เน้นโฆษณา ทำราคาถูก แต่ขายได้ เจาะกลุ่มคนอยู่หอพัก อพาร์ทเมนท์ ด้วย 4 สูตรลงทุน บวก 1 สูตรสำเร็จ และแผนลงทุนในปี 52 อีก 3,000...

Guides

เทคนิคการเลือกห้องคอนโดมิเนียม

มกราคม 24, 2010 โดย maramarod http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=samai&date=16-03-2012&group=1&gblog=17 การเลือกห้องก็เหมือนการเลือกทำเลแหละครับ ในคอนโดหลังหนึ่งๆจะมีห้องที่ดีที่สุดไปจนถึงแย่ที่สุด คละกันไป ห้องที่ดีก็คือห้องที่ทิศทางเหมาะสมเปิดหน้าต่างแล้วรับลมเย็น ไม่โดนแดดส่อง มองออกนอกห้องเห็นวิวสวยงาม ไม่โดนบล๊อกไม่เจอวิวอุจาดตา ตำแหน่งห้องไม่ใกล้หรือไกลลิฟท์เกินไป ไม่ติดห้องขยะห้องไฟฟ้าหรือห้องน่ากลัวอื่นๆ เข้ามาดูในห้องก็มีการแปลนภายในอย่างดีพื้นที่ใช้สอยจัดวางลงตัว ไม่มีซอกมุมไร้ประโยชน์ หรือมีแต่ทางเดินเปลืองเนื้อที่หัวนอนไม่หันหัวไปทิศต้องห้าม ห้องน้ำมีหน้าต่างเปิดสู่ภายนอกไม่อับชื้นฯลฯ การเลือกห้องที่ดีในคอนโดนั้นทำให้ได้เปรียบคนอื่นในการขายต่อทำให้ขายง่ายได้ราคาดี หรือปล่อยเช่าก็จะง่ายและเร็วเพราะใครๆย่อมอยากอยู่ห้องสวยๆมุมดีๆทั้งนั้นจริงไหมครับ สำหรับคอนโดเก่าหรือคอนโดสร้างเสร็จแล้วการเลือกห้องนั้นไม่ยากเพราะเราสามารถเข้าไปสัมผัสตัวโครงการและภายในห้องของจริงเพื่อการพิจารณาตัดสินใจเลือกได้ง่ายแต่สำหรับคอนโดที่ยังไม่ได้สร้าง ตอนเปิดขายได้เห็นแต่โบรชัวร์สวยหรู มองไปที่ site เจอแต่ความว่างเปล่า การเลือกห้องต้องใช้จินตนาการประกอบกับความชำนาญสูงซึ่งหลังจากเพื่อนๆอ่าน blog นี้ของผมแล้วจะต้องทำได้แน่นอนฮ่าๆ เราจะมาดูในรายละเอียดกัน คอนโดหันทิศไหนดีที่สุด? ประเทศไทยนั้นมีลมมรสุมพัดเข้ามาทางทิศใต้-ตะวันตกราวๆ 8 เดือน และมีลมพัดมาจากทิศเหนือ-ตะวันออก 3-4เดือนส่วนทิศทางแดดจะอ้อมใต้ในฤดูหนาวและค่อยๆเคลื่อนมาอยู่กลางหัวกบาลในฤดูร้อน ทิศทางลมมรสุมในประเทศไทย ทิศทางดวงอาทิตย์ในประเทศไทย ทำหมุนๆ Animation ให้ดูซะหน่อย จะได้ดูน่าเลื่อมใส เอิ๊ก แล้วสรุปว่าเลือกคอนโดด้านทิศไหนดีล่ะครับเพ่?? คำตอบคือไม่มีทิศไหนที่ดีที่สุดสำหรับทุกคนหรอกครับ บางคนชอบทิศเหนือเพราะหน้าต่างจะได้ร่มเงาตลอด แต่บางคนก็ไม่ชอบเพราะปลูกต้นไม้ที่ระเบียงแล้วไม่ค่อยโต ตากผ้าไม่ค่อยแห้ง ลมก็ไม่เข้าบางคนชอบทิศใต้เพราะลมพัดเย็นสบายทั้งปีแต่ก็ต้องแลกกับการที่แดดจะส่องเข้าห้องบ้างแต่ทิศที่ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าควรหลีกเลี่ยง ก็คือทิศตะวันตกเพราะมันร้อนนรกแตกจริงๆครับ ที่จริงทิศตะวันออกก็ร้อนเหมือนกันแต่ร้อนน้อยกว่าแต่บางคนก็ไม่ชอบทิศตะวันออกเพราะเป็นคนนอนตื่นสาย ไม่ชอบให้แดดส่องตัวดังนั้นขอสรุปว่า เลือกทิศไหนก็ได้ แล้วแต่ Lifestyle...

Guides

ทำไมต้องจ้าง สถาปนิกและวิศวกรในการสร้างบ้าน

by Householder Co.,Ltd. on Wednesday, August 31, 2011 at 11:05pm ปลูกบ้านหลังเล็กๆ ทำไมต้องเสียเงินจ้างสถาปนิกและวิศวกร? ถ้าตอบแบบกำปั้นทุบดินก็เพราะว่าทั้ง 2 ต้องเซ็นชื่อลงในแบบก่อสร้างเพื่อยื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างกับทางสำนักงานเขต ครับ แต่ถ้าจะตอบด้วยเหตุและผลก็อาจจะยาวหน่อย เพราะเมื่อท่านยินดีว่าจ้างสถาปนิกและวิศวกร โดยยอมจ่ายเงินประมาณ 7.5 % จากราคาค่าก่อสร้าง เงินนี้จะมีผลผูกพันให้ สถาปนิกจะต้องทำหน้าที่ต่อไปนี้ให้กับท่านคือ ให้คำปรึกษาเกือบทุกๆ เรื่องที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง อย่างเช่น จะออกแบบบ้านอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานของเจ้าของบ้าน จะหาผู้รับเหมาได้จากที่ไหน หรือแม้กระทั่งจะกู้เงินกับธนาคารอย่างไร 2. ทำหน้าที่คอยประสานงานกับวิศวกรโครงสร้าง หากโครงการมีขนาดใหญ่อาจต้องทำหน้าที่เป็นผู้นำทีมคอยประสานงานเพิ่มเติมกับ วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรสุขาภิบาล วิศวกรเครื่องกล มัณฑนากร หรือภูมิสถาปนิก ตามความซับซ้อนของงาน 3. ออกแบบเบื้องต้น และพัฒนาแบบดีไซน์ ในขั้นตอนนี้ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สถาปนิกจะต้องใช้ความคิดและประสบการณ์การ ทำงานส่วนตัวทั้งหมดที่มี วิเคราะห์สภาพแวดล้อม ศึกษาข้อกำหนดของกฎหมายที่มีผลกับที่ดินและลักษณะของอาคาร กำหนดแนวความคิดในการออกแบบ วางผังอาคาร เพื่อตอบโจทย์หรือความต้องการทั้งหมดของเจ้าของบ้าน จากนั้นก็พัฒนาแบบจนเจ้าของบ้านพอใจหรือตามแต่ที่จะตกลงกันไว้ 4. ทำแบบก่อสร้าง เพื่อนำไปใช้ในการสร้าง ซึ่งแบบก่อสร้างนี้มักจะประกอบไปด้วย ผังพื้น...

Guides

Looking to buy a house…..How much money should one be prepared for?

Despite of the fact that we are currently facing a downturn in the world economy, but a house is one of the 4 necessities of life, we all need to have shelter. For a couple thinking of starting a family with funds in hand may straightaway start looking at projects with houses already built or...

College Stuff

Project Planning, how does it important? Why we need it.

wisoothann@gmail.com Asuccessful project is like a chain, in which they are as strong as the weakest link. It would be trouble just a little thing happen and could make consequent that impact to the overall project. What is a definition of ‘PLANNING’? Everyone is known how important the project planning has for the project management...

Uncategorized

เยี่ยมโครงการ The Bay Seaport (มี.ค. 56)

ในจังหวัดชลบุรี เช่น พัทยา บางแสน มีโครงการคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นมากมายมานานแล้ว แต่ช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา พื้นที่อำเภอศรีราชา มีโครงการใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจาก มีผู้คนย้ายถิ่นฐานมาทำงานมาทำงาน ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ คนไทยเองก็เริ่มเปลี่ยนไลฟ์สไตล์จากอยู่บ้าน มาอยู่คอนโดมิเนียม เนื่องจาก พื้นที่ไม่มาก ไม่ต้องดูแลเยอะ ชาวต่างประเทศก็สามารถซื้อเองได้ถึง 49 %  หนึ่งในนั้น เป็นโครงการคอนโดมิเนียม The Bay Seaport  ซึ่ง บริษัท ศรีราชา อาร์คิเตค แอนด์ เอ็นจิเนียร์ จำกัด ได้รับเกียรติจากเจ้าของโครงการ ให้เป็นผู้ออกแบบโครงการนี้  จุดเด่นของโครงการ คือ โครงการอยู่ติดทะเล อ่าวอุดม  โดยวิวทะเลนี้ดูไม่เหงาในยามราตรี เนื่องจากมีแสงไฟวิบวับจากเรือเดินสมุทร และ ท่าเทียบเรือ และที่สำคัญคือ เป็นคอนโดฯติดทะเลที่ราคาไม่แพง ล่าสุดที่ผู้ออกแบบได้เข้าแวะเยี่ยม ตรวจโครงการ ซึ่งขณะนี้งานโครงสร้างอาคาร 8 ชั้น เสร็จแล้ว ก่ออิฐฉาบปูนดำเนินไปได้หลายชั้นแล้ว และ...

Home Other

ตึกที่สูงและจะสูงที่สุดในไทย (มิ.ย. 55)

เมื่อฉบับก่อน เขียนเรื่องตึกที่สูงที่สุดในโลก คราวนี้ลองหันมาลองมองดูบ้านเรากัน ว่าลำดับกันอย่างไรบ้าง สำหรับ ประเทศไทย ขณะนี้ ตึกใบหยก 2 (ที่เพิ่งมีข่าวคนทำงานติดสติกเกอร์ตกตึกเสียชีวิต ไป 3 คน)  ตึกนี้อยู่ที่ ประตูน้ำกรุงเทพฯ มีความสูง 304 เมตร จำนวน 88 ชั้นรวมชั้นใต้ดิน ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2540.ปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) รั้งลำดับที่ 49ของโลก แต่ ยังคงรักษาแชมป์ประเทศไทยไว้ได้อยู่ แต่ก็มีข่าวว่า กำลังจะมี…. ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทยแห่งใหม่ นั่นก็คือ … ตึกมหานคร (Mahanakorn Tower) ตึกนี้ ตึกที่จะสูงกว่าตึกใบหยก และกำลังจะเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือ สูง 77 ชั้น (310 เมตร) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพฯ นั่นก็คือ สีลม ติดกับรถไฟฟ้าช่องนนทรี ถูกออกแบบโดย นายโอเล เชียเรน (Ole Scheeren)...

00
Home

เยี่ยมโครงการ โชว์รูมและศุนย์บริการฮอนด้า ถนนคู้บอน กรุงเทพ ฯ (เม.ย. 56)

สืบเนื่องจาก  โครงการรถยนต์คันแรกของรัฐบาล ทำให้ ตลาดรถยนต์ในประเทศไทย ปี 2555 ได้สร้างสถิติใหม่ด้วยยอดขาย 1,436,335 คัน สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ยอดขายรถยนต์ โดยขยายตัวเพิ่มขึ้นจากในปีที่ผ่านมา ถึงกว่า  80%  โดยแชมป์ขายรถยนต์รวมทุกแบบ คือ โตโยต้า  แต่หากมามองเฉพาะรถยนต์นั่งส่วนบุคคล  หรือ ภาษาชาวบ้าน  เรียก รถเก๋ง ละก็  ต้องยกให้ฮอนด้า ซึ่ง ครองอันดับ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่ 3  รับอานิสงฆ์ นโยบายรถคันแรก ไป เกือบ สองแสนคัน เพิ่มจากปีก่อนเป็นเท่าตัว แม้ต้องเจ็บปวดจากน้ำท่วมใหญ่  และ เสียเวลาปิดปรับปรุงไป ถึง 3 เดือน จากยอดขายถล่มทะลายนี้  ทำให้ฮอนด้า ต้องขยายทั้งกำลังผลิตและศูนย์บริการ  ด้านการขยายกำลังผลิต  ก็ใช้ทั้งโรงงานเดิมที่อยุธยา และ โรงงานใหม่ที่ปราจีนบุรี ใช้เงินลงทุนถึง 2 หมื่นล้านบาท  ส่วนด้านโชว์รูมและศูนย์บริการ ก็เร่งดำเนินการขยายอีก เกือบ 40 แห่ง...

553483_442906362441283_630359784_n
Other

มารู้จัก ….. เมืองใจดี (ก.พ. 56)

กลับมาพบกันอีกครั้ง กับคอลัมภ์ 108ปัญหาอาคาร ครับ หลังจากที่ตัวผมเองงานเข้าหนัก ๆ มาซะหลายเดือน  ตั้งใจว่าจะเริ่มเขียนสิ้นปี 2555 เพื่อลงฉบับปีใหม่ แต่ลืมไปว่าเขาต้องเตรียมต้นฉบับกัน ฉบับนี้จึงเลื่อนมาเป็นฉบับตรุษจีนแทน ผมเองเคยเขียนถึงอาคารใจดี ไว้เมื่อ ฉบับเดือน เมษายน และ พฤษภาคม 2554 โดยนำการจัดแสดง ‘บ้านใจดี‘ ในงานสถาปนิก 54 มาเล่าสู่กันฟัง  และในระหว่างที่หยุดเขียนไปผมได้เห็น ทีวี ช่องไทย พีบีเอส มีรายการเมืองใจดี ดำเนินรายการโดยพิธีกรวีลแชร์ คุณกฤษณะ ละไล โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกดีมากที่เมืองไทยเรามีรายการเช่นนี้  เพราะสังคมไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ก็คือว่า อัตราส่วนผู้สูงอายุ (60+) เพิ่มขึ้น เอาตัวเลขง่าย ๆ นะครับ จาก 1ใน10 คน เมื่อปี 2553 แต่ตอนนี้ เป็น 1 ใน 8 คน เข้าไปแล้ว (จำนวนผู้สูงวัยกว่า 8ล้านคนแล้ว)...