12

แนวทางการตรวจงานก่อสร้างด้วยตนเอง : ตอนที่ 1 บทนำ (มิ.ย. 52)

ผมมักจะถูกเพื่อน ๆ ชวนไปเที่ยวบ้าน (ที่ยังสร้างไม่เสร็จ) เสมอๆ  บางครั้งไปเยี่ยมญาติ ๆ ก็พอดีกับที่เขากำลังต่อเติมหรือปรับปรุงอาคาร เขาก็มักจะชวนผมเดินไปดูงานด้วยเช่นกัน ซึ่งที่จริงแล้วผมไม่ค่อยอยากไปดูเลยครับ เพราะว่าพอเห็นแล้วก็มักจะพบจุดบกพร่อง ครั้นบอกไป ก็อาจสร้างความไม่สบายใจให้กับเจ้าของงาน หรือ  บางทีก็สร้างความไม่พอใจให้กับผู้รับเหมา ได้เช่นกัน แต่หากจะไม่บอก ก็กลับกลายเป็นว่าเราไม่จริงใจ … รู้แล้วทำไมไม่สะกิด … ก็มี

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผมคิดขึ้นมาได้ว่า “งานก่อสร้าง” เป็นงานที่คนทั่ว ๆ ไปมักไม่รู้  บางที่คนที่ทำ หรือ ผู้รับเหมาเอง นั่นก็ไม่รู้ (จริง) เหมือนกัน และ นี่จึงเป็นที่มาของบทความเรื่องนี้ เพื่อให้เป็นความรู้เบื้องต้นแก่ผู้อ่าน เพราะอาจจะมีโอกาสนำไปใช้ได้ โดยในบทนี้จะขอกล่าวถึง เรื่องทั่ว ๆ ไปก่อน และจะลงรายละเอียดของแต่ละส่วนในตอนต่อๆไปครับ

หากพิจารณาในเรื่องของช่วงเวลาแล้ว การตรวจงานก่อสร้างมีด้วยกัน 3 ส่วนหลัก  ๆ  คือ

1.  การตรวจงานในช่วงระหว่างการก่อสร้าง

2. การตรวจงานก่อนส่งมอบงาน ( รับโอนบ้าน )

3. การตรวจงานก่อนหมดเวลารับประกันผลงาน

เจ้าของงานส่วนมากมักละเลยหรือไม่ค่อยเข้มงวดกับการตรวจงานในช่วงระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งอาจจะมาจากสาเหตุหลัก ๆ คือ ดูแบบไม่เข้าใจ ไม่รู้ว่าตัวเองจะต้องเข้าไปดูอะไร ครั้น พอถามผู้รับเหมาเขาก็รีบตอบว่า ทำกันมา (ผิด ๆ) แบบนี้  ทุกงานแหละครับ ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร ซึ่งในบางครั้ง ไม่ใช่ว่า … ไม่เป็นไรหรอกครับ แต่มันยังไม่ถึงเวลา (เป็น) ต่างหาก  การละเลยดังกล่าวนี้อาจเป็นสาเหตุให้บ้านในฝันของท่านเปรียบได้คล้ายกับ เด็กอ่อน ที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างไม่ค่อยถูกอนามัยสักเท่าไหร่ มีอาหารให้แต่ไม่ครบ 5 หมู่ หรือ ด้อยคุณภาพ  เติบโตก็อาจไม่แข็งแรง ไม่สมส่วน เจ็บออด ๆ แอด ๆ อยู่เป็นประจำ หรืออาจถึงขั้นมีโรคแทรกซ้อน ต้องหามดหมอกันให้วุ่นวายไปตลอด

“แล้วในระหว่างการก่อสร้างต้องตรวจสอบอะไรกันบ้างล่ะ?” รายละเอียดมันมีเยอะครับ เล่าสามวันสามคืนก็ไม่หมด ผมจะค่อย ๆ ทะยอยชี้แจงในบทต่อ ๆ ไป แล้วกันนะครับ

ส่วนการตรวจงานก่อนส่งมอบงาน ส่วนใหญ่จะมุ่งให้ความสำคัญกับความสวยงาม ปราณีต สะอาด เรียบร้อย ซึ่งทางเจ้าของอาคารย่อมมองเห็นได้ง่ายๆอยู่แล้ว แต่…นั่นแหละครับ…ยังมีเทคนิคบางอย่างที่ใช้ตามองเพียงอย่างเดียวไม่เห็น… แล้วจะเล่าให้ฟังว่าต้องทำอย่างไรครับ

สุดท้ายคือ การตรวจงานก่อนหมดเวลาประกันผลงาน อันนี้เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ สามารถทำกันเองได้แน่นอน เนื่องจากได้อยู่อาศัยใช้สอยในบ้านนั้นมานานพอ ที่จะได้พบข้อบกพร่องต่าง ๆ แล้ว

ผมก็จะขอแนะนำ วิธีการตรวจโดยให้รวบรวมข้อบกพร่องที่ท่านพบอย่างเป็นระบบและครบถ้วน เพราะหากว่่าเลยจากจุดนี้ไปแล้ว หากหลงลืมบางอย่าง … ท่านอาจจะต้องรับภาระนั้นด้วยตัวของท่านเอง

การทำงานทุกอย่าง ย่อมมีปัญหาแน่นอนครับ ตั้งหลัก ตั้งสติ และสนุกกับมัน พบกันฉบับหน้าครับ