12

ตึกที่สูงและจะสูงที่สุดในไทย (มิ.ย. 55)

เมื่อฉบับก่อน เขียนเรื่องตึกที่สูงที่สุดในโลก คราวนี้ลองหันมาลองมองดูบ้านเรากัน ว่าลำดับกันอย่างไรบ้าง

สำหรับ ประเทศไทย ขณะนี้ ตึกใบหยก 2 (ที่เพิ่งมีข่าวคนทำงานติดสติกเกอร์ตกตึกเสียชีวิต ไป 3 คน)  ตึกนี้อยู่ที่

ประตูน้ำกรุงเทพฯ มีความสูง 304 เมตร จำนวน 88 ชั้นรวมชั้นใต้ดิน ก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2540.ปัจจุบัน (พ.ศ. 2555) รั้งลำดับที่ 49ของโลก แต่ ยังคงรักษาแชมป์ประเทศไทยไว้ได้อยู่

134

แต่ก็มีข่าวว่า กำลังจะมี…. ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทยแห่งใหม่ นั่นก็คือ …
ตึกมหานคร (Mahanakorn Tower) ตึกนี้ ตึกที่จะสูงกว่าตึกใบหยก และกำลังจะเป็นตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย คือ สูง 77 ชั้น (310 เมตร) ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางศูนย์กลางธุรกิจของกรุงเทพฯ นั่นก็คือ สีลม ติดกับรถไฟฟ้าช่องนนทรี ถูกออกแบบโดย นายโอเล เชียเรน (Ole Scheeren) แห่ง สำนักงานออกแบบระดับโลกจากเนเธอแลนด์ Office for Metropolitan Architecture (OMA)

ole031

ซึ่งแนวคิดการออกแบบ ตัวอาคารนั้นถูกออกแบบลักษณะเป็นริบบิ้นล้อมตัวอาคารแบบสามมิติ ตัวอาคารเป็นกระจกเกือบทั้งหมด คล้ายกับลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งจะเห็นทิวทัศน์รอบๆ แบบพาโรนามา และ ตอนนี้ข่าวบอกว่า งานเสาเข็มเสร็จแล้ว และ กำลังดำเนินการก่อสร้างชั้นใต้ดิน

นอกจาก โครงการข้างต้นแล้ว ก็มี ตึกโอเชี่ยนวัน (Ocean One) เป็นอาคารคอนโดมิเนียม 91 ชั้น ชั้นสูงสุด สูง 327 เมตร ยอดเสาวิทยุ สูง 367 ม. ออกแบบโดยสำนักงานสถาปนิกออสเตรเลีย ตั้งอยู่ที่หาดจอมเทียน พัทยา ชลบุรี บ้านเรา ซะด้วย จริง ๆ น่ะ! ผมได้ยินถึงโครงการนี้มาหลายปีแล้ว ตอนนั้น ก็ยังสงสัยอยู่ว่า พัทยาเรานี่ จำเป็นต้องมีอาคารสูงขนาดนั้นเชียวหรือ แต่จะด้วยความจำเป็นใดก็ตาม ถ้าหากสร้างได้เสร็จตามเป้า นอกจากจะเป็นตึกที่สูงที่สุดในไทย แล้วยังเป็นอาคาร ที่พักอาศัยที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วย