12

การเอาตัวรอดจากเพลิงไหม้ในสถานบันเทิง (ก.พ. 53)

เหตุการณ์ที่ซานติก้าเมื่อคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 51-52 ได้ผ่านไปอีกปี โชคดีที่ปีใหม่ที่ผ่านมานี้ไม่มีประวัติศาสตร์ศซ้ำรอยที่ใดอีก แต่ผมเชื่อว่ามันอาจจะเกิดขึ้นอีก ไม่ช้าก็เร็ว คอลัมภ์นี้ เดิมตั้งใจว่าจะเขียนเรื่องนี้ลงเมื่อฉบับต้อนรับปีใหม่ เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์นั้น แต่ว่าเตรียมต้นฉบับไม่ทัน จึงวางไว้ก่อน ครั้นผมได้ผ่านไปแถวสถานบันเทิงยามราตรีในพัทยาก็ยังเห็นผู้คนเที่ยวกันคึกคักกันดี จึงอยากจะเสนอข้อแนะนำเผื่อผู้อ่านที่ชอบเข้าไปเที่ยว หรือ จำต้องเข้าไปด้วยเหตุผลใดก็ตาม มาขั้นรายการแนวทางการตรวจสอบงานก่อสร้างด้วยตนเองไว้สักตอน  เผื่อไว้ใช้มองหาทางหนีทีไล่.. ก่อนจะเริ่มเฮฮากับเพื่อนฝูงในสถานบันเทิง…สักนิด

  1.              ก่อนจะผ่านประตูเข้าไป ตั้งสติจดจำเส้นทางที่เราเดินเข้าไปยังจุดที่เรานั่ง สมมติไว้ในใจว่า หากเกิดเพลิงไหม้ ไฟแสงสว่างวูบวาบ วอบแวบ ต่าง ๆ ได้ดับมืดลง ประตูที่เราเคคยเดินเข้ามาจะอยู่ทางทิศใดของตัวเรา

2.             ผมเข้าใจดีว่า นักเที่ยวหลายคนอาจชอบนั่งใกล้เวที เพราะจะเห็นความหล่อ สวย เซ็กซี่ของนักร้อง นักเต้น ได้ชัด ๆ แต่อย่ากระนั้นเลย เพลิงไหม้ที่เคยเกิดขึ้นมักจะมาจากเวทีเสมอ ทางที่ดีควรนั่งใกล้ทางออกน่าจะเผ่นได้เร็วกว่า หรือหาที่เที่ยวที่มีเวทีอยู่ใกล้ทางเข้า – ออกน่าจะประสานประโยชน์ทั้งสองอย่างได้ดีกว่า

  1.              หากบังเอิญที่นั่งใกล้ทางเข้า – ออก ก็เต็ม หน้าเวทีก็แน่น แนะนำให้เลือกที่นั่งใกล้ประตูฉุกเฉิน อย่ามัวแต่จะเลือกใกล้โต๊ะหนุ่มหล่อ สาวสวย ซะล่ะ และอย่าลืมตรวจสอบว่าประตูที่ว่านั้น เขาไม่ได้ล็อคด้วยนะ
  2.              อย่าลืมเอาผ้าเช็ดหน้าติดตัวไปด้วย หรือถ้าลืมก็สั่งผ้าเย็นมาเช็ดหน้าแล้วอย่าเพิ่งทิ้ง เก็บไว้จนกว่าจะกลับบ้าน เพราะหากเกิดไฟไหม้บางที ควันไฟอาจทำให้หมดสติซะก่อนที่จะไปถึงทางออก อ้อ! อย่าลืมเอาผ้าชุบน้ำซะก่อนใช้ล่ะครับ
  3.              ไฟฉายเล็ก ๆ เอาติดตัวไปด้วย หรือถ้าลืมจริง ๆ ความสว่างหน้าจอโทรศัพท์มือถือก็พอใช้เอาตัวรอดได้ แต่แบตเตอรีอย่าหมดล่ะ ขอบอก
  4.              ขณะสำราญบานใจ ก็อย่าเหล่แต่โต๊ะข้าง ๆ มองสภาพทั่วไปภายในสถานที่นั้นบ้าง ว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ ถ้าเห็นอะไรแปลก ๆ ก็สะกิดเพื่อน ๆ ที่มาด้วยกันเดินออกไปเสียก่อนที่จะเกิดเหตุโกลาหล
  5.              ถ้าคุณเที่ยวที่ไหน แล้วมีการจุดไฟ พลุ ดอกไม้ไฟ ภายในสถานบันเทิงนั้น ผมแนะนำให้ไปเที่ยวที่อื่นต่อดีกว่าที่จะอยู่ต่อที่นั่น เพราะอาจเกิดเพลิงได้เร็วมาก ขนาดดื่มยังไม่หมดแก้วก็ได้นะ
  6.              หากเกิดไฟไหม้แล้ว ขอให้มีสติ คิดหาวิธีออกจากสถานที่แห่งนั้นโดยเร็วที่สุด อากาศที่จะหายใจได้จะอยู่ระดับต่ำ หากรู้สึกจะหมดสติควรหาที่(ที่ไม่ถูกคนเหยียบ)นอนหมอบลงกับพื้น พอสติกลับมาค่อยลุกขึ้นหนีต่อ
  7.              อย่าทำตัวเป็นฮีโร่ หากออกมาแล้วพลัดจากเพื่อน อย่าย้อนกลับเข้าไป (บางทีเขาอาจออกมาแล้ว กำลังเดินตามหาคุณอยู่เหมือนกัน … ก็ได้) เพียงบอกเจ้าหน้าที่ดับเพลิง เขาชำนาญไฟไหม้กว่าเราเยอะ

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังต้องอาศัยความเฮงช่วยด้วย ถ้าใครรู้ตัวว่าไม่ค่อยเฮงก็ไม่ควรเข้าไปเที่ยว เพราะบางสถานการณ์ใช้เพียงความเก่งหรือสติเพียงเท่านั้น อาจไม่พอเอาชีวิตรอดนะครับ