12

มารู้จัก ….. เมืองใจดี (ก.พ. 56)

กลับมาพบกันอีกครั้ง กับคอลัมภ์ 108ปัญหาอาคาร ครับ หลังจากที่ตัวผมเองงานเข้าหนัก ๆ มาซะหลายเดือน  ตั้งใจว่าจะเริ่มเขียนสิ้นปี 2555 เพื่อลงฉบับปีใหม่ แต่ลืมไปว่าเขาต้องเตรียมต้นฉบับกัน ฉบับนี้จึงเลื่อนมาเป็นฉบับตรุษจีนแทน

ผมเองเคยเขียนถึงอาคารใจดี ไว้เมื่อ ฉบับเดือน เมษายน และ พฤษภาคม 2554 โดยนำการจัดแสดงบ้านใจดีในงานสถาปนิก 54 มาเล่าสู่กันฟัง  และในระหว่างที่หยุดเขียนไปผมได้เห็น ทีวี ช่องไทย พีบีเอส มีรายการเมืองใจดี ดำเนินรายการโดยพิธีกรวีลแชร์ คุณกฤษณะ ละไล โดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกดีมากที่เมืองไทยเรามีรายการเช่นนี้  เพราะสังคมไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ก็คือว่า อัตราส่วนผู้สูงอายุ (60+) เพิ่มขึ้น เอาตัวเลขง่าย ๆ นะครับ จาก 1ใน10 คน เมื่อปี 2553 แต่ตอนนี้ เป็น 1 ใน 8 คน เข้าไปแล้ว (จำนวนผู้สูงวัยกว่า 8ล้านคนแล้ว) และแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ นี่ยังไม่นับผู้พิการซึ่งมีจำนวนอีกล้านกว่าคนนะครับ ผมว่าเรื่องนี้อยู่ใกล้ตัวเรามากนะครับ อย่างน้อยก็คุณพ่อคุณแม่เรา ที่วันหนึ่งเราอาจจะต้องปรับปรุงบ้านเพื่อให้ท่านใช้สอยสะดวกและอยู่อย่างมีความสุข  สz,ส

รายการดังกล่าว เป็นเรียลลิตี้ รูปแบบใหม่ ให้ผู้ชมทางบ้านที่เป็นผู้สูงวัยหรือผู้พิการหรือญาติส่งจดหมายหรืออีเมล์แจ้งความเป็นอยู่ที่ไม่สะดวกพร้อมภาพถ่ายไปทางรายการ แล้วทางรายการก็เป็นสื่อกลางติดต่อกองทุนเสริมสร้างสุขภาพ(สสส)กับสมาคมสถาปนิกสยามฯ และ สถาบันการศึกษาที่มีการสอนคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ที่มีอาจารย์และนักศึกษาจิตอาสา มาสร้างแรงบันดาลใจ ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม และสิ่งอำนวยความสะดวกให้เอื้อต่อการดำเนินชีวิตของทุกคน ผ่านแนวคิด Universal Design* เพื่อให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างอบอุ่น และปลอดภัย ภายใต้เงื่อนไขเจ้าของบ้านเป็นผู้จ่ายค่าวัสดุก่อสร้างไม่เกิน50,000บาท

การดำเนินรายการ โดยให้เจ้าของบ้าน(ผู้สุงวัยหรือผู้พิการ)เล่าการใช้ชีวิตประจำวันในบ้าน แล้วก็มีทีมสถาปนิกและนักศึกษาสถาปัตย์มาดูสถานที่และรับฟังความต้องการใช้สอย การะดมสมองของนักศีกษาภายใต้คำแนะนำของอาจารย์ที่ปรึกษา  เมื่อออกแบบเสร็จ ก็นำเสนอแบบกับเจ้าของบ้าน และพาเจ้าของบ้านไปดูวัสดุจริงที่จะเลือกใช้ตามร้านขายวัสดุสะดวกซื้อ

553483_442906362441283_630359784_n