12

สนามแข่งขันกีฬาโอลิมปิค 2012 (ส.ค. 55)

ในขณะที่กำลังเขียนต้นฉบับนี้  ข่าวกีฬาของทีวีช่องต่าง ๆ เริ่ม นับถอยหลัง การเริ่มมหกรรมกีฬาของมวลมนุษยชาติ นั่นก็คือ โอลิมปิค (สมัยใหม่) ครั้งที่ 30 ที่กรุงลอนดอน เมืองหลวงของสหราชอาณาจักร หรือ ที่คนไทยคุ้นเคยในชื่อประเทศอังกฤษ ซึ่งกำลัง

จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 27 กรกฎาคม ถึง 12 สิงหาคม พ.ศ. 2555 หลังจากการปิดการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 เพียงไม่ถึงเดือน เพื่อให้ได้อารมณ์ต่อเนื่อง  ฉบับนี้ ผมจึงจะแนะนำสถานที่และสนามแข่งขัน ที่น่าสนใจกันครับ

สถานที่จัดการแข่งขันหลัก แบ่งออกเป็นสามเขต  ประกอบด้วย เขตสวนโอลิมปิก (Queen Elizabeth Olympic Park)   เขตแม่น้ำ  (Riverbank Arena)  และเขตกลาง (ExCel Centre) นอกจากนั้นยังมีสถานที่จัดแข่งขัน ที่อยู่นอกลอนดอน เช่น

สถานที่จัดการแข่งขันเรือใบ บนเกาะพอร์ตแลนด์ (Isle of Portland) เมืองดอร์เซต (Dorset)  และการแข่งขันฟุตบอลจะใช้สนามหลายแห่งทั่วสหราชอาณาจักรโดยจะเริ่มต้นที่สวนโอลิมปิคฯ และ สนามหลัก ที่ใช้เปิด-ปิด การแข่งขันก่อนครับ

สวนโอลิมปิก (Queen Elizabeth Olympic Park) ขนาด 500 เอเคอร์(ประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร) แบ่งเป็นสนามกีฬา 6 สนาม และหมู่บ้านนักกีฬา สนามแข่งขันที่โดดเด่นก็คือ

สนามหลักโอลิมปิค (Olympic Stadium London 2012) ออกแบบโดย สำนักงานสถาปนิก Populous  เจ้าพ่อสเตเดียมของโลกรายหนึ่ง ที่มีผลงานออกแบบมาทั่วโลก คนไทยอาจไม่ค่อยรู้จักชื่อเขา แต่น่าจะรู้จักผลงานของพวกเขา เช่น สนามเวมบลี่ และสนามวิมเบิลดั้น (Wembley Stadium & Wimbledon Center Court) ส่วนวิศวกรออกแบบก็เป็นสำนักงานของ ท่านเซอร์  Buro Happold ผู้มีผลงานออกแบบทางวิศวกรรมระดับโลก ได้แก่ มิลลิเนียม โดม แห่งลอนดอน และ ผลงานที่คนไทยจะคุ้นเคยมกกว่า เช่น สนามฟุตบอลของทีม อาร์เซนอล

และศูนย์การแข่งขันกีฬาทางน้ำลอนดอน (London Aquatics Centre) ที่ใช้แข่งขัน ว่ายน้ำ กระโดดน้ำ และ โปโลน้ำ   ผลงานที่ดูพริ้วไหวเช่นนี้ จะเป็นใครอื่นไปไม่ได้ นอกเสียจาก Zaha Hadid สถาปนิกหญิงชาวอังกฤษ เชื้อสายอิรัก  ผู้เคยได้รับรางวัลระดับโลก (Pritzker Architecture Price) ปี 2004 และวิศวกรออกแบบก็ต้อง … ผลงานชื่อเสียงระดับโลกเช่นกัน อย่าง Ove Arup & Partners แห่งลอนดอน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบวิศวกรรมให้กับ โอเปร่าเฮาส์ แห่งซิดนีย์ และ สนามรังนก แห่งปักกิ่ง

นอกจากสนามแข่งขันที่โดดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่น (Landmark) ของสวนนี้ ก็คือ London ‘sOlympic Orbitหรือ ชื่อทางการว่า ArcelorMittal Orbit งานประติมากรรมโครงสร้างขนาดยักษ์สีแดงสด นี้  ยังใช้เป็นจุดชมวิว ผู้ออกแบบ คือ Anish Kapoor and Cecil Balmond  ศิลปินและสถาปนิกอังกฤษสายเลือดแขกอีกแล้ว แต่คราวนี้เป็นอินเดียและศรีลังกา

โดยมีวิศวกรผู้ร่วมงานปวดเศียรเวียนเกล้าคราวนี้ ก็เป็น Ove Arup & Partners  เจ้าเดิมอีกนั่นแหละ     งานชิ้นนี้ ตั้งอยู่ระหว่างสนามหลักฯ และศูนย์การแข่งขันกีฬาทางน้ำ

หากต้องการชมอลังการงานสร้าง คลิก  http://www.arcelormittalorbit.com/orbits-journey/on-camera

780px-Olympic_Park,_London,_14_June_2011_(2)_cropped