12

บ้านที่มีเด็ก…สิ่งที่ควรต้องคำนึงถึง

บ้านที่มีเด็ก…สิ่งที่ควรต้องคำนึงถึง

“เด็กคืออนาคตของชาติ” วันเด็กแห่งชาติถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกๆวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคม ดังนั้นสำหรับฉบับนี้ผมขอกล่าวถึงบ้านที่มีเด็กๆ (เด็กตัวเล็กๆนะครับ) หรือกำลังจะมี ควรจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

1. สำหรับชาวตะวันตก เขาจะมีความเป็นห่วงเรื่องที่เด็กเล็กๆซึ่งอาจจะมีโอกาสคลานตกบันได เวลาที่นำเสนอแบบมักจะถูกถามถึงเรื่องนี้อยู่เป็นประจำ ดังนั้นการใช้ประตูบานเตี้ยๆแต่มีความมั่นคงกั้นเอาไว้ เพื่อไม่ให้เด็กคลานตกลงมาจึงมีความจำเป็น พอเด็กโตขึ้นแล้วค่อยถอดออกก็ย่อมได้ครับ

2. เรื่องบันไดนี้ยังต้องพึงระวังอีกอย่าง คือ เด็กที่โตขึ้นมาหน่อยพอที่จะเดินขึ้น-ลงบันไดเองได้ ก็ต้องระวังในเรื่องการห้อยโหนโจนทะยาน ราวบันไดต้องยึดติดให้มั่นคง แข็งแรง และซี่ลูกกรงบันไดควรที่จะเป็นเส้นตั้ง (เส้นนอนเด็กปีนง่ายครับ) และต้องไม่ห่างเกิน 15 ซม.

3. ควรมีการเก็บลูกกุญแจประตูห้องในบ้านรวมกันไว้เป็นระเบียบ เพื่อหยิบใช้ได้ทันในกรณีฉุกเฉิน เพราะิิอาจมีเด็กมือซนเผลอล็อคประตูขังตัวเองไว้ในห้อง ร้อนถึงผู้ใหญ่ต้องหากุญแจมาไขกันให้วุ่นวาย หรืออาจหลีกเลี่ยงไปใช้ลูกบิดชนิด Privacy Lockในห้องที่เด็กชอบวิ่งเข้า-ออกบ่อยๆ (ชนิดที่ใช้สันเหรียญไขเปิดจากภายนอกห้องได้)

4. เรื่องของประตูอีกสิ่งหนึ่ง คือควรมีการติดตั้ง Door Closer หรือภาษาทั่วไปเรียกว่า “โช๊คอัพประตู” เพราะหากเปิดประตูทิ้งไว้แล้วเกิดลมพัดแรงๆ ประตูอาจจะปิดอย่างรวดเร็วและรุนแรง ซึ่งหากมีเด็กเล็กๆอยู่แถวๆนั้น ย่อมจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ Door Closer ที่ดีควรสามารถเปิดค้างเอาไว้ได้ หรือหากประตูปิดลงก็จะค่อยๆปิดอย่างช้าๆ ลดการกระแทกอย่างแรงได้่ครับ

5. การใช้วัสดุตกแต่งพื้นในบริเวณพื้นที่เลี้ยงเด็ก ควรหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้
5.1 วัสดุผิวแกร่ง เช่น หิน, ปูน, กระเบื้อง เพราะิอาจเกิดการบาดเจ็บเวลาสะดุดหกล้ม
5.2 วัสดุที่มีสารพิษ เช่น กระเบื้องยางที่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน (Asbestos) ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง
5.3 หากเป็นพื้นไม้ ต้องระวังเรื่องของเสี้ยนไม้และมุมต่างๆที่แหลมคม
5.4 กระจก เป็นสิ่งที่ไม่ควรใช้อย่างยิ่ง แต่ถ้าจำเป็นควรเลือกใช้กระจกอบ (Tempered Glass) เพราะเวลาแตกหักจะแตกออกคล้ายเม็ดข้าวโพด ไม่ค่อยแหลมคมมาก
5.5 วัสดุจำพวกพรม เนื่องจากพรมเป็นตัวดักฝุ่นและสิ่งสกปรกต่างๆ อีกทั้งเวลาช่างติดตั้งปูพรม จะต้องใส่ไม้หนามที่ขอบผนัง อาจทำให้ตำเท้าเด็กเล็กๆได้

6. สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ดึงดูดใจเด็กก็คือ ปลั๊กไฟ ซึ่งเด็กๆมักจะชอบเอานิ้วไปแหย่รูของปลั๊กไฟซึ่งก็มีขนาดพอดี๊ พอดีกับนิ้วเล็กๆเสียด้วย ขอแนะนำให้ใช้ปลั๊กชนิดที่มีลิ้นปิด-เปิดในตัว หรืออาจหาซื้อแผ่นพลาสติกนิรภัยมาปิดเมื่อไม่ได้ใช้งานปลั๊ก และจะดีที่สุดถ้ามีการติดตั้งระบบตัดไฟอัตโนมัติภายในบ้านด้วยครับ

ผมหวังว่าข้อเขียนนี้จะเป็นประโยชน์แก่อนาคตของชาติไทยเราทุกคนหากผู้ใหญ่ช่วยกันดูแล สุขสันต์วันเด็กครับ.

Write a comment