12

ตึกที่สูงที่สุดในโลก (ตอน1) (มี.ค. 55)

มีผู้อ่านท่านหนึ่งถามมาว่า ตอนนี้ตึกสูงที่สุดในโลกอยู่ที่ไหนแล้ว เห็นเปลี่ยนที่บ่อยจัง ถูกต้องแล้วครับ! มีการทำลายสถิติกันบ่อยมาก จนคนที่ทำงานในแวดวงของการออกแบบ ก่อสร้าง ก็ยังตามอัพเดทกันแทบไม่ทัน แต่ก่อนที่จะกล่าวถึงตึกที่สูงที่สุดในปัจจุบัน ขอกล่าวถึงตึกที่เคยสูงที่สุดในโลกและเกือบสูงที่สุดในโลกสัก 2 แห่งกันก่อนนะครับ

หากจะมองย้อนกลับไปในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจในแถบเอเชียร้อนแรงชนิดที่ไม่มีใครจะมาหยุดได้เลยครับ จึงไม่น่าแปลกใจที่อาคารสูงที่สุดในโลก 10 อันดับแรก จึงอยู่ในเอเชียเสีย 9 แห่ง คงเหลือตึกที่เคยสูงที่สุดในโลกอย่างตึก Willis Tower หรือที่เดิมรู้จักกันดีในนาม Sears Tower ตั้งอยู่ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา  ปัจจุบันจัดอยู่ในความสูงอันดับที่ 9

จากตึกที่เคยสูงที่สุดในโลกเมื่อปี 2004 แต่ได้กลายเป็นอันดับ 3 ในปัจจุบัน คือ อาคารไทเป 101 ซึ่งมีความสูง 509 เมตร  จำนวน 101 ชั้น และ ชั้นใต้ดิน 5 ชั้น พื้นที่ 412,500 ตารางเมตร อาคารดังกล่าวได้รับเอกสารรับรองลีดแพลตินัม อันเป็นรางวัลชั้นสูงสุดในระบบการจัดอันดับผู้นำการออกแบบด้านประหยัดพลังงานและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (LEED) จึงเป็นอาคารเขียว*1 ที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก

อาคารไทเป 101  ได้รับการออกแบบโดย ซี.วาย. ลี และหุ้นส่วน และผู้ก่อสร้างหลัก คือ ธุรกิจร่วมทุนเคทีอาร์ที (KTRTJoint Venture*2) อาคารดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของไต้หวันสมัยใหม่นับแต่เปิดตัว และได้รับรางวัลตึกระฟ้าเอ็มพอริส พ.ศ. 2547   อาคารดังกล่าวสร้างขึ้นทางสถาปัตยกรรมเป็นสัญลักษณ์แห่งวิวัฒนาการของเทคโนโลยีและประเพณีเอเชีย ส่วนโครงสร้างอาคารก็ได้รับการออกแบบธอร์นตัน โทมาเซตติ ให้ทนทานต่อพายุไต้ฝุ่นและแผ่นดินไหว

 

010221548571

โครงการต่อมาที่อยากจะกล่าวถึง ปัจจุบันเป็นอาคารสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก คือ สูง 577 เมตร แต่ เป็นอาคารใหญ่ที่สุดในโลก” ภายใต้ชื่อ “Abraj Al-Bait Towers” หรือที่รู้จักกันในนาม “มักกะห์ คล็อก รอยัลทาวเวอร์”

โครงการดังกล่าว เป็นคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ใกล้มัสยิดฮะรอม ซึ่งเป็นสถานที่ประกอบพิธีอุมเราะหฺและพิธีฮัจญ์ ในนครมักกะห์ (Makkah) ประเทศซาอุดิอาระเบีย บริหารงานโดยกลุ่มทุน Kingdom Holding Co. ในกรุงริยาด รับผิดชอบด้านการก่อสร้างโดยกลุ่มบริษัทซาอุดิ บินลาดิน กรุ๊ป (บินลาดิน ชื่อคุ้น ๆ นะครับ )
โครงการดังกล่าวใช้เงินลงทุนกว่า 6.5 หมื่นล้าน ประกอบด้วยหมู่ตึกใหญ่น้อย จำนวน 7 อาคาร ศูนย์การประชุม โถงละหมาดสำหรับ 3,800 คน ศูนย์การค้า ฯลฯ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้นมากถึง 4.5 ล้านตารางเมตร ได้ชื่อว่าเป็น “ตึกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” ในปัจจุบัน